6 biến chứng nguy hiểm của bệnh béo phì

Béo phì đã trở thành một vấn đề sức khỏe lớn trên toàn thế giới. Ở mọi quốc gia trên thế giới, tỷ lệ béo phì đang tăng liên tục. Do đó, tỷ lệ mắc bệnh, tử vong liên quan và cả chi phí y tế và kinh tế dự kiến cũng sẽ tăng lên. Béo phì làm tăng các triệu chứng bao gồm bệnh mạch vành, tăng huyết áp, đái tháo đường týp 2, rối loạn hô hấp và rối loạn lipid máu. 

1. Béo phì là gì?

Béo phì là một tình trạng phổ biến. Trong đó có một lượng mỡ cơ thể quá mức ở một mức độ nào đó khiến một người có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe mãn tính nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc tăng huyết áp. Béo phì là một đại dịch sức khỏe ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Bệnh này không phân biệt giới tính hay chủng tộc, và nó đang trở nên phổ biến hơn ở trẻ em cũng như người lớn. 

2. Béo phì dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.

Bệnh tiểu đường loại 2 là loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất. Bệnh tiểu đường loại 2 là bệnh mà lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường. Hơn 87% người lớn mắc bệnh tiểu đường bị thừa cân hoặc béo phì. 

Thừa cân khiến các tế bào thay đổi, khiến chúng kháng lại hormone insulin. Insulin mang đường từ máu đến các tế bào, nơi nó được sử dụng để tạo năng lượng. Khi một người kháng insulin , lượng đường trong máu không thể được các tế bào hấp thụ. Điều này dẫn đến lượng đường trong máu cao. Ngoài ra, các tế bào sản xuất insulin phải làm việc nhiều hơn để cố gắng giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường. Điều này có thể khiến các tế bào này dần dần bị chết.

Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 , giảm cân có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của bệnh tiểu đường . Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2, giảm cân và hoạt động thể chất nhiều hơn có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa hoặc trì hoãn các vấn đề sức khỏe. 

3. Béo phì dẫn đến huyết áp cao

Huyết áp cao có liên quan đến thừa cân và béo phì theo một số cách. Kích thước cơ thể lớn có thể làm tăng huyết áp vì tim cần phải bơm mạnh hơn để cung cấp máu cho tất cả các tế bào. Mỗi khi tim bạn đập, nó sẽ bơm máu qua động mạch đến phần còn lại của cơ thể. Huyết áp là mức độ mà máu của bạn đẩy vào thành động mạch. Huyết áp cao (tăng huyết áp) thường không có triệu chứng, nhưng nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim, đột quỵ và suy thận.

4. Bệnh tim và tình trạng thừa cân béo phì

Những người thừa cân hoặc béo phì thường có các vấn đề sức khỏe có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Những vấn đề sức khỏe này bao gồm huyết áp cao, cholesterol cao và lượng đường trong máu cao. Ngoài ra, trọng lượng dư thừa có thể gây ra những thay đổi đối với tim. Điều này  khiến cho việc đưa máu đến tất cả các tế bào trong cơ thể hoạt động khó khăn hơn.

Người bệnh có thể bị đau tim, suy tim, đột tử do tim, đau thắt ngực (đau ngực) hoặc nhịp tim bất thường. Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ. 

5. Gia tăng nguy cơ mắc ung thư do béo phì

Tăng cân khi trưởng thành làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, ngay cả khi việc tăng cân không dẫn đến thừa cân hoặc béo phì. Người ta không biết chính xác việc thừa cân làm tăng nguy cơ ung thư như thế nào. Các tế bào mỡ có thể tiết ra các hormone ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào, dẫn đến ung thư. Ngoài ra, thói quen ăn uống hoặc hoạt động thể chất có thể dẫn đến thừa cân cũng có thể góp phần vào nguy cơ ung thư. 

Ung thư xảy ra khi các tế bào ở một bộ phận của cơ thể, chẳng hạn như ruột kết, phát triển bất thường hoặc mất kiểm soát. Các tế bào ung thư đôi khi lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

6. Béo phì và viêm xương khớp

Thừa cân là một trong những yếu tố nguy cơ của thoái hóa khớp, cùng với chấn thương khớp, tuổi cao và yếu tố di truyền. Trọng lượng tăng thêm có thể gây thêm áp lực lên các khớp và sụn (mô cứng nhưng trơn, bao bọc các đầu xương của bạn tại khớp), khiến chúng bị mòn. Những người có nhiều chất béo trong cơ thể có thể có lượng chất gây viêm trong máu cao hơn. Các khớp bị viêm có thể làm tăng nguy cơ viêm xương khớp. Viêm xương khớp thường liên quan đến lão hóa hoặc chấn thương. Nó thường ảnh hưởng nhất đến các khớp bàn tay, đầu gối, hông và lưng dưới.

7. Béo phì có thể dẫn đến chứng ngưng thở lúc ngủ

Ngưng thở khi ngủ là tình trạng một người có một hoặc nhiều lần ngừng thở trong khi ngủ. Một người bị ngưng thở khi ngủ có thể bị buồn ngủ vào ban ngày, khó tập trung và thậm chí là suy tim.

Béo phì là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của chứng ngưng thở khi ngủ. Một người thừa cân có thể có nhiều chất béo tích trữ xung quanh cổ hơn. Điều này có thể làm cho đường thở nhỏ hơn. Đường thở nhỏ hơn có thể gây khó thở hoặc to (vì ngáy). Thậm chí hơi thở có thể ngừng hoàn toàn trong một thời gian ngắn. Ngoài ra, chất béo tích trữ ở cổ và khắp cơ thể có thể tạo ra các chất gây viêm. Viêm ở cổ là một yếu tố nguy cơ gây ra chứng ngưng thở khi ngủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *