Caffeine ảnh hưởng đến lượng đường trong máu ở những người mắc tiểu đường loại 2 như thế nào?

Mặc dù cà phê có thể có lợi cho việc bảo vệ mọi người chống lại bệnh tiểu đường, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê đen nguyên chất của bạn có thể gây nguy hiểm cho những người đã mắc bệnh tiểu đường loại 2. Caffeine được đánh giá là có những ảnh hưởng đến lượng đường trong máu ở người tiểu đường.

Caffeine ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như thế nào?

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 phản ứng với caffein theo cách khác nhau. Một nghiên cứu năm 2004 cho thấy rằng uống một viên caffein trước khi ăn sẽ làm tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nó cũng cho thấy sự gia tăng kháng insulin .

Điều này là bởi caffeine có thể làm giảm độ nhạy insulin, có nghĩa là các tế bào không phản ứng với hormone nhiều như trước đây. Chúng không hấp thụ nhiều đường từ máu sau khi ăn hoặc uống. Điều này khiến cơ thể tạo ra nhiều insulin hơn, do đó lượng đường tăng cao hơn sau bữa ăn.

Khi mắc bệnh tiểu đường loại 2 , cơ thể bạn đã không sử dụng insulin tốt. Sau bữa ăn, lượng đường trong máu của bạn tăng cao hơn bình thường. Caffeine có thể làm khó khăn hơn để đưa nó xuống mức lành mạnh. Điều này có thể dẫn đến lượng đường trong máu quá cao. Theo thời gian, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng tiểu đường , như tổn thương thần kinh hoặc bệnh tim .

Tại sao Caffeine có tác dụng này?

Hand holding a blood glucose meter measuring blood sugar, the background is a stethoscope and chart file

Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu cách caffeine ảnh hưởng đến lượng insulin và lượng đường trong máu của bạn. Nhưng họ nghĩ rằng nó có thể hoạt động theo cách dưới đây:

  • Caffeine làm tăng mức độ của một số hormone căng thẳng , như epinephrine (còn gọi là adrenaline). Epinephrine có thể ngăn tế bào của bạn xử lý nhiều đường . Nó cũng có thể ngăn cơ thể bạn tạo ra nhiều insulin.
  • Nó ngăn chặn một loại protein có tên là adenosine. Phân tử này đóng một vai trò quan trọng trong việc cơ thể tạo ra insulin. Nó cũng kiểm soát cách các tế bào phản ứng với nó. Caffeine giữ cho adenosine không hoạt động. Nó không thể loại bỏ đường khỏi máu nhanh chóng.
  • Nó ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn . Quá nhiều caffeine có thể khiến bạn tỉnh táo. Thiếu ngủ cũng có thể làm giảm độ nhạy insulin.

Bao nhiêu Caffeine là Quá nhiều?

Chỉ cần khoảng 200 miligam caffein để ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. Đó là số lượng trong khoảng một hoặc hai tách cà phê pha hoặc ba hoặc bốn tách trà đen.

Những người mắc bệnh tiểu đường thường xuyên uống cà phê không có lượng đường trong máu cao hơn những người không uống. Một số chuyên gia cho rằng cơ thể bạn sẽ quen với lượng đó theo thời gian. Nhưng nghiên cứu khác cho thấy rằng caffeine vẫn có thể gây tăng đột biến lượng đường trong máu.

Cà phê có thêm thành phần

Nếu bạn không mắc bệnh tiểu đường nhưng lo lắng về việc phát triển bệnh, hãy cẩn thận trước khi tăng lượng cà phê sử dụng. Có thể có một tác động tích cực từ cà phê ở dạng nguyên chất. Tuy nhiên, lợi ích không giống nhau đối với đồ uống cà phê có thêm chất làm ngọt hoặc các sản phẩm từ sữa .

Đồ uống có đường, kem được tìm thấy tại các chuỗi quán cà phê thường chứa nhiều carbs không tốt cho sức khỏe . Chúng cũng rất giàu calo.

Tác động của đường và chất béo trong nhiều đồ uống cà phê có thể lớn hơn tác động tốt từ bất kỳ tác dụng bảo vệ nào của cà phê. Điều tương tự cũng có thể nói về cà phê có đường và thậm chí được làm ngọt nhân tạo và các loại đồ uống khác. Một khi chất ngọt được thêm vào, nó sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung có liên quan trực tiếp đến bệnh tiểu đường và béo phì .

Các nguy cơ gây tác dụng phụ khi sử dụng cà phê

Ngay cả đối với những người khỏe mạnh, caffeine trong cà phê có thể có một số tác dụng phụ .

Các tác dụng phụ phổ biến của Caffeine bao gồm:

Như với hầu hết mọi thứ, điều độ là chìa khóa trong việc tiêu thụ cà phê. Tuy nhiên, ngay cả khi tiêu thụ vừa phải, cà phê vẫn có những rủi ro.

Những rủi ro này bao gồm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *