6 lối sống hằng ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Trước đây, những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường là những người phải vật lộn với chứng béo phì hoặc có tiền sử mắc bệnh trong gia đình. Nhưng ngày nay đã có nhiều thay đổi, đặc biệt là khi nói đến lối sống và thói quen của mọi người. Đã đến lúc người bị tiểu đường cần bỏ một số thói quen, lối sống xấu hàng ngày để bảo vệ sức khỏe bản thân.

1. Ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng

Các chuyên gia nói rằng bỏ bữa tối sẽ tốt hơn nhiều so với bữa sáng của bạn. Một nghiên cứu trên tạp chí Diabetes Care đã phát hiện ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường, những người thích ăn bữa sáng nặng và bữa tối nhẹ, đã giảm lượng đường trong máu của họ xuống 20% so với những người ăn sáng nhẹ và ăn tối nhiều.

Ăn sáng trước khi đi làm. Tiến sĩ Mithal nói: “Chỉ cần thử nó trong một tuần và sẽ thấy sự khác biệt về mức năng lượng của bạn”. Theo các chuyên gia, thực hiện tất cả các bữa ăn đúng giờ là chìa khóa để giữ lượng đường trong máu xuống.

2. Ăn tối nhẹ nhàng

Theo các chuyên gia, nên có khoảng cách 3 giờ giữa thời gian ăn tối và ngủ của bạn. Các nhà khoa học đề xuất rằng hãy hướng đến một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh. Bổ sung nhiều protein hơn. Cùng với việc giảm số lượng, hãy cải thiện chất lượng thực phẩm. Chất béo nên đến từ các nguồn lành mạnh như dầu ô liu, dầu cám gạo và các loại hạt. Ngoài ra, bạn nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày có thể giúp ích. Bạn nên giảm khẩu phần ăn vào bữa tối.

3. Vận động nhiều hơn và thường xuyên hơn

Di chuyển nhiều nhất có thể. Điều này không chỉ giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý mà còn có thể giúp bạn giữ lượng đường trong máu ở mức giới hạn. Tiến sĩ Khadgawat nói: “Ít nhất 150 phút hoạt động thể chất mỗi tuần là cần thiết cho tất cả mọi người. Tiến sĩ Mithal gợi ý, “Hãy thực hiện những chỉnh sửa nhỏ như đi cầu thang và xuống xe sớm một điểm dừng để bạn có thể đi bộ đến văn phòng hoặc nhà của mình.”

Bạn có thể thử tập giãn cơ trong thời gian giải lao hoặc đi bộ xung quanh khu nhà ở nơi làm việc. Theo bất kỳ cách nào, hãy đảm bảo rằng bạn có hoạt động thể chất suốt cả ngày. Ý tưởng là giảm tổng số giờ bạn phải chịu do ngồi quá nhiều để ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

4. Không thức khuya

Thứa khuya là một trong những lối sống không tốt ở người bị tiểu đường. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ không ngon có thể dẫn đến huyết áp cao và tăng cân và chỉ những yếu tố này là nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Những người thức đêm có xu hướng có thói quen không lành mạnh. Họ có bữa ăn muộn hoặc đồ ăn nhẹ nửa đêm. Họ có thể hút thuốc để giữ cho mình tỉnh táo và không bao giờ cố gắng tập thể dục. Các nghiên cứu đã gắn những thói quen xấu này với việc điều chỉnh lượng đường trong máu không phù hợp và làm giảm độ nhạy cảm với insulin. Khi thiếu ngủ, quá trình trao đổi chất trong cơ thể bị gián đoạn, điều này cũng ảnh hưởng đến cách cơ thể sản xuất và sử dụng insulin.

5. Loại bỏ tinh bột tinh chế

Thay vì sử dụng các loại carbs tinh chế như bánh mì trắng, gạo trắng thì nên chuyển sang các loại tinh bột phức hợp như gạo lứt, bánh mì nguyên hạt, bột yến mạch, v.v. khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Chúng mất nhiều thời gian để tiêu hóa, giải phóng năng lượng chậm nhưng liên tục trong thời gian dài. 

6. Hạn chế sự căng thẳng

Những người bị căng thẳng có xu hướng từ bỏ việc chăm sóc bản thân tốt. Họ ăn những thực phẩm không lành mạnh và giữ những thói quen không lành mạnh. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

Tập thể dục là phương thuốc tốt nhất để giảm căng thẳng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục làm giảm mức độ căng thẳng rất tốt. Ngoài ra nên nghỉ ngơi mười phút sau công việc, tham gia một môn thể thao. Đơn giản hơn là bắt giấc ngủ vào cuối tuần. 

Vẫn chưa quá muộn cho các bệnh nhân tiểu đường để từ bỏ lối sống không lành mạnh từ ngay bây giờ.

Tìm hiểu thêm: 5 thức uống dành cho người tiểu đường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *