Cuối năm là dịp tụ tập của mọi người với những bữa tiệc chứa nhiều loại thực phẩm có hàm lượng Cholesterol cao. Những bữa ăn quá nhiều chất dinh dưỡng, không theo giờ giấc sẽ làm hệ tiêu hóa bị rối loạn, có thể gây ra tình trạng đầy hơi, trướng bụng, nhẹ thì gây rối loạn tiêu hóa, nặng hơn thì gây ra các bệnh lý dạ dày và bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch… Đặc biệt, cánh mày râu có thói quen sử dụng rượu bia vào dịp lễ tết, dẫn đến tăng nguy cơ viêm gan cấp.
Chính vì vậy việc lựa chọn thực phẩm phù hợp, chế biến khoa học và ăn lượng vừa đủ là bí quyết quan trọng giúp kiểm soát mỡ máu. Dưới đây là những điều cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng trong dịp cuối năm nay.
Nội dung bài viết
Ăn uống cân bằng, hợp lý
Ngày nay, đa phần mọi người thường có nhu cầu thích ăn thịt, mà lại ăn ít rau xanh và hoa quả. Chế độ ăn không hợp lý sẽ dẫn đến mất cân bằng năng lượng gây béo phì, đồng thời làm mức Cholesterol trong máu tăng cao. Do vậy, điều đầu tiên chúng ta cần lưu ý là cân bằng lượng thực phẩm ăn vào. Mỗi bữa chỉ nên ăn khoảng 70 – 80% lượng thức ăn so với bình thường, chia làm nhiều bữa, tối đa 4 – 5 bữa ăn mỗi ngày, không nên ăn quá no, uống quá say và phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Lựa chọn thực phẩm và cách chế biến lành mạnh
Nên sử dụng những thực phẩm tươi sống để chế biến các món ăn thay vì dùng những thực phẩm chế biến sẵn như thịt nguội, giò chả, lạp xưởng, xúc xích bởi chúng chứa nhiều loại chất bảo quản, các loại phụ gia tạo độ giòn dai… không tốt cho sức khỏe.
Các món ăn chiên, xào, rán chứa nhiều dầu mỡ làm Cholesterol tăng cao, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch ở người mỡ máu cao. Nên chủ động thay thế bằng các món luộc, hấp vừa giữ nguyên được mùi vị tự nhiên lại tốt cho sức khỏe.
Các loại bánh mứt có chứa hàm lượng đường cao chủ yếu là nhóm đường đơn, chỉ số đường rất cao, rất ít chất xơ, dễ làm tăng đường huyết nên không thích hợp cho người mắc bệnh tiểu đường.
Hạn chế các đồ uống giàu năng lượng và nhiều chất béo
Bia rượu và nước ngọt là thức uống gần như không thể thiếu trong các bữa tiệc. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được những tác hại nguy hiểm do bia rượu gây ra đối với sức khỏe con người. Theo các nghiên cứu cho thấy uống rượu làm cho tim đập nhanh, mạch máu co lại dẫn đến huyết áp tăng. Ở những bệnh nhân bị cao mỡ máu lâu năm dễ có nguy cơ xơ vữa động mạch, kèm theo tình trạng tăng huyết áp có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, nhồi máu não…
Bất kỳ đồ uống có đường nào cũng đều cung cấp calo và chất béo bão hòa, làm Cholesterol trong máu tăng cao. Rượu vang đỏ và một vài đồ uống có cồn khác có thể giúp giảm mức Cholesterol, nhưng hãy nhớ chỉ uống ít.
Bổ sung trái cây, rau củ
Trái cây là nguồn vitamin chính, chứa nhiều chất xơ, là thực phẩm giúp cân đối khẩu phần thức ăn giàu chất đạm và chất béo. Đối vời người bình thường có thể dùng 2 – 3 suất trái cây trong ngày (mỗi suất tương đương 1 quả táo, hoặc 3 múi bưởi, hoặc 1 quả cam…).
Cần tăng cường bổ sung rau xanh bông cải xanh, bí ngô, cà rốt, hành tây… Ngoài ra bạn có thể sử dụng các loại nước ép, sinh tố rau củ quả cũng sẽ là một cách tốt để giúp cơ thể hấp thu tốt nhất. Một ly nước ép táo mỗi ngày sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe.
Duy trì tập luyện thể dục
Ngay cả khi bạn bận rộn vào các ngày cuối năm, bạn vẫn nên cố gắng duy trì rèn luyện thân thể. Tập thể dục có thể giúp giữ cân nặng ổn định, ngăn ngừa thừa cân béo phì.
Ngoài ra, bạn nên hạn chế tối đa các căng thẳng trong ngày lễ tết. Căng thẳng (stress) làm giải phóng hormone trong cơ thể dẫn đến làm tăng mức Cholesterol “xấu”. Tập thể dục có thể giúp giảm căng thẳng, đồng thời cũng giúp cơ thể tăng dẻo dai, bền bỉ, ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm như bệnh thần kinh, bệnh tim mạch.
Tìm hiểu thêm: Công dụng của tảo nâu đến sức khỏe con người