Dâu tằm trắng (Morus alba) điều trị bệnh tim mạch

dâu tằm trắng

Dâu tằm trắng một loại thảo dược đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của con người. Ngày nay, dâu tằm trắng đã được nhiều nghiên khẳng định các lợi ích khác nhau của nó trong việc cải thiện sức khỏe. Trong đó, việc sử dụng dâu tằm trắng (morus alba) điều trị bệnh tim mạch đang được chú ý hơn cả.

Bạn đã sẵn sàng để tìm hiểu về lợi ích tuyệt vời đến từ loại thảo dược thiên nhiên này chưa? Hãy cùng nhau khám phá nhé!

Những điều cần biết về dâu tằm trắng

Dâu tằm trắng là gì?

Dâu tằm trắng hay Morus alba là một loài thực vật thuộc chi Morus trong họ Moraceae. Chúng có nguồn gốc từ miền trung và miền trung của Trung Quốc. Do đem lại giá trị lớn về dinh dưỡng và kinh tế nên nó đã trở thành một loại cây được trồng phổ biến ở nhiều nơi.

dâu tằm trắng (Morus alba) điều trị bệnh tim mạch

Ở Việt Nam, Morus alba phân bố rộng khắp các tỉnh thành. Trên nhiều bãi sông, chúng được trồng với diện tích lớn, và còn được trồng ở những vùng đất bằng và cao nguyên. Bãi sông Hồng, sông Đáy, sông Thái Bình, Lâm Đồng và rải rác ở Đồng Bằng Sông Cửu Long được cho là vùng canh tác chính của loài dâu tằm này.

Trong dâu tằm trắng có chứa những dưỡng chất gì?

Dâu tằm trắng chứa đầy đủ các dưỡng chất quan trọng cho cơ thể chúng ta, bao gồm: sắt, riboflavin, vitamin C, vitamin K, kali, phốt pho và canxi. Chúng cũng chứa một lượng đáng kể chất xơ và một loạt các hợp chất hữu cơ. Bao gồm: dinh dưỡng thực vật, zeaxanthin, resveratrol, anthocyanins, lutein và các hợp chất polyphenolic khác nhau.

dâu tằm trắng chứa nhiều hoạt chất sinh học đem lại hiệu quả trong việc chữa trị nhiều bệnh lý

Morus alba đã được mô tả trong văn học cổ Ayurveda. Theo Ayurvedic sử dụng quả, lá, rễ, vỏ hoặc mủ của cây dâu tằm trắng (Morus alba) có công dụng chống lại nhiều bệnh ở người. Cứ 100g quả dâu tằm thô cung cấp khoảng 43 kcal, 44% lượng vitamin C cần thiết trong 1 ngày, và 14% sắt cùng các chất dinh dưỡng khác.

Không chỉ có vậy, cây dâu tằm trắng còn có nhiều thành phần có hoạt tính sinh học cao như flavonoid, polyphenol, ancaloit, terpenoit, steroid,…

Dâu tằm trắng (Morus alba) điều trị bệnh tim mạch bằng cách nào?

Bệnh tim mạch là gì?

Bệnh tim mạch là các bệnh hay trạng thái của cơ thể liên quan đến sức khỏe trái tim. Có các loại bệnh tim điển hình như:

các trạng thái của cơ thể liên quan đến trái tim gọi là bệnh tim mạch

Bệnh tim có thể xảy ra ở bất kỳ ai, không phân biệt độ tuổi và giới tính hay nghề nghiệp. Không chỉ vậy đây là căn bệnh chỉ có thể hỗ trợ cải thiện nhằm giảm bớt các triệu chứng mà không thể chữa khỏi bệnh.

Dâu tằm trắng cùng tác dụng tuyệt vời nhằm điều trị các bệnh tim mạch

Dâu tằm trắng, Morus alba đã được sử dụng rộng rãi để ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng liên quan đến bệnh tim mạch trong hơn một thiên niên kỷ ở các nước phương đông.

Morus alba hỗ trợ đột phá trong việc cải thiện, điều trị các bệnh tim mạch

Làm giảm huyết áp, giảm cholesterol “xấu” trong huyết thanh

Dịch chiết từ Dâu tằm trắng (Morus alba) đã được người Trung Quốc sử dụng trong các đơn thuốc thảo dược để làm giảm huyết áp. Các chất chiết xuất từ lá Dâu tằm trắng, Morus alba cho thấy có tác dụng giảm tăng huyết áp ở loài gặm nhấm và giảm cholesterol huyết thanh và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Trong vòng 12 tuần liên tiếp cung cấp các viên nang thảo dược chứa 1- Deoxynojirimycin (DNJ) chiết xuất từ lá dâu tằm trắng cho người đã cho thấy sự giảm nồng độ triglycerid huyết thanh.Cùng với những thay đổi có lợi cho mỡ máu mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Sử dụng bột khô đông lạnh của quả Dâu tằm trắng, Morus alba cho chuột dẫn đến làm giảm đáng kể chất béo trung tính trong huyết thanh và gan, tổng cholesterol, lipoprotein mật độ thấp trong huyết thanh (LDL) và giảm chỉ số sinh xơ vữa.

Bảo vệ chức năng tim mạch

Sử dụng chiết xuất lá dâu tằm trắng cho thấy sự gia tăng nồng độ lipoprotein mật độ cao (HDL) trong huyết thanh, các tế bào hồng cầu (RBC) và mức enzyme superoxide dismutase (SOD) ở gan cũng như mức glutathione peroxidase trong máu.

dâu tằm trắng bảo vệ chức năng tim mạch

Hàm lượng axit thiobarbituric trong huyết thanh và gan giảm cho thấy mức độ peroxy hóa lipid thấp.

Bột lá dâu tằm có thể bảo vệ chức năng tim trong bệnh viêm cơ tim tự miễn trên thực tế bằng cách điều chỉnh kích hoạt MAPK do stress oxy hóa gây ra và có thêm khả năng bảo vệ chống lại quá trình chết theo chương trình (apoptosis) qua trung gian áp lực mạng lưới nội chất.

Làm giảm căng thẳng oxy hóa

Bột lá dâu tằm làm giảm đáng kể căng thẳng oxy hóa, quá trình chết của tế bào, thâm nhập tế bào, xơ hóa cơ tim. Ngoài ra chiết xuất Morus alba còn ức chế đáng kể collagen và axit arachidonic gây kết tụ tiểu cầu và hình thành TXB2 trong tiểu cầu nuôi cấy.

Vì vậy, chiết xuất Morus alba có hiệu quả trong việc ức chế huyết khối động mạch in vivo do hoạt động chống kết tập tiểu cầu và có tác dụng hữu ích đối với các cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua hoặc đột quỵ thông qua điều chỉnh hoạt hóa tiểu cầu.

Chiết xuất từ lá Dâu tằm trắng, Morus alba cũng giúp ức chế sự tăng sinh cơ trơn mạch máu. Không những thế hàm lượng sắt cao trong dâu tằm có thể thúc đẩy đáng kể việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Điều này có nghĩa là cơ thể sẽ tăng cường phân phối oxy đến các mô và cơ quan quan trọng, từ đó giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tối ưu hóa chức năng của các hệ thống đó.

Chiết xuất lá dâu tằm hỗ trợ giảm nguy cơ hình thành cục máu đông

Resveratrol được tìm thấy trong nhiều loại quả có vỏ sẫm màu như dâu tằm. Resveratrol là một flavonoid rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của một số cơ chế trong mạch máu, chủ yếu làm cho chúng ít bị tổn thương bởi angiotensin, chất có thể gây co thắt mạch máu. Trên thực tế, resveratrol làm tăng sản xuất oxit nitric, là chất làm giãn mạch.

chiết xuất dâu tằm làm giãn mạch và giảm nguy cơ hình thành cục máu đông

Điều này có nghĩa là nó làm giãn mạch máu và giảm nguy cơ hình thành cục máu đông và các vấn đề về tim sau đó như đột quỵ hoặc đau tim.

Vì dâu tằm có nhiều vitamin C và flavonoid, chúng cũng có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng giống như cảm lạnh và cúm, thậm chí điều trị viêm gan. Chúng cũng là một chế độ ăn uống bổ sung tuyệt vời cho bệnh nhân sau phẫu thuật, vì chúng có thể tăng tốc độ phục hồi thông qua việc cải thiện lưu thông máu.

Lời kết: mong rằng sau khi đọc xong bài viết về: ” Dâu tằm trắng (Morus alba) điều trị bệnh tim mạch” thì bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích và chia sẻ những thông tin này đến với người thân yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *