Lợi khuẩn có nhiều trong hệ tiêu hóa và chúng còn xuất hiện trong các thực phẩm mà bạn ăn hằng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến lợi khuẩn và tác dụng của nó đối với cơ thể!
Bạn biết đến lợi khuẩn nhưng không thực sự hiểu rõ về nó? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn biết về “lợi khuẩn (probiotic) là gì?”. Cùng với tác dụng tuyệt vời của có đối với sức khỏe.
Nội dung bài viết
- 1 Lợi khuẩn (probiotic) là gì?
- 2 Vai trò lợi khuẩn đối với con người
- 3 Ứng dụng của probiotic trong y học hiện đại
- 4 Lợi ích của của việc sử dụng lợi khuẩn (probiotic) trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch
Lợi khuẩn (probiotic) là gì?
Định nghĩa của lợi khuẩn
Khi nhắc đến vi khuẩn, chúng ta luôn mặc định rằng chúng có hại.
Nhưng thật ra không phải vi khẩn nào cũng có hại. Có cả vi khuẩn có hại và vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Ví dụ điển hình nhất cho điều đó phải kể đến hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta. Vì vi khuẩn có lợi chiếm đến 85% còn vi khuẩn có hại chiếm 15%.
Lợi khuẩn hay còn gọi là men vi sinh, chúng là những loài vi khuẩn có lợi cho sức khỏe con người đặc biệt là hệ tiêu hóa.
Tìm hiểu thêm:Tác động vượt trội của Lợi khuẩn trong làm giảm mỡ máu
Nguồn gốc lợi khuẩn
Lợi khuẩn hay men vi sinh được tìm thấy rất nhiều xung quanh chúng ta như thức ăn và thực hỗ trợ chức năng. Không những thế lợi khuẩn còn được tìm thấy rất nhiều bên trong hệ tiêu hóa của con người.
Lợi ích của lợi khuẩn chỉ mới được con người quan tâm từ những năm 1990, và chúng chỉ được sử dụng trong các vấn đề cần cải thiện về tiêu hóa.
Ngày nay lợi khuẩn được chú ý trong cả các lĩnh vực cải thiện sức khỏe khác. Đặc biệt là khả năng hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch.
Vai trò lợi khuẩn đối với con người
Loài vi sinh vật thường sử dụng làm men vi sinh
Có rất nhiều loại vi khuẩn sử dụng làm men vi sinh. Chúng đem lại các lợi ích khác nhau cho cơ thể. Chúng thường bắt nguồn từ: Lactobacillus và Bifidobacterium.
Tuy nhiên các ứng dụng về việc sử dụng vi sinh vật nhằm hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch ta thường xuyên thấy sự góp mặt của Lactobacillus nhiều hơn.
Vai trò của lợi khuẩn (men vi sinh) đối với cơ thể người là gì?
Men vi sinh được xem là một phần không thể thiếu đối với con người. Chúng có đem lại rất nhiều lợi ích và vai trò với cơ thể. Điển hình như:
Đem lại sự cân bằng cho hệ vi sinh đường ruột
Ở hệ tiêu hóa của con người với số lượng lớn vi khuẩn. Nhưng cơ thể của ta vẫn luôn khỏe mạnh nhờ có “tỷ lệ vàng” của lợi khuẩn/ hại khuẩn (85/15). Khi cân bằng ày bị mất đi gây nên rối loạn tiêu hóa.
Khi đó cần bổ sung 1 lượng lợi khuẩn vừa đủ qua thức ăn hoặc các thực phẩm bổ sung nhằm lấy lại sự cân bằng ấy
Tăng cảm giác “ngon miệng” và kích thích tiêu hóa
Nhiều lợi khuẩn có khả năng tiết enzyme giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng, cùng kích thích khả năng tiêu hóa của cơ thể. Vì vậy khi bổ sung men vi sinh trong chế độ ăn uống cũng hỗ trợ thay đổi thể trạng cơ thể rõ rệt.
Bên cạnh đó thì có rất nhiều loại lợi khuẩn có khả năng kích thích cơ thể tổng hợp thêm vitamin và khoáng chất. Nhằm tăng sự ”ngon miệng” khi ăn, ví dụ như Bacillus.
Phòng ngừa bệnh tật và tăng cường miễm dịch
Ngay trên bề mặt niêm mạc ruột/đại tràng, các kháng thể IgA đã được Lợi khuẩn tổng hợp. Nhờ đó giúp nâng cao sức đề kháng,tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể giúp phòng ngừa bệnh tật một cách hiệu quả hơn.
Hỗ trợ cải thiện các triệu chứng của viêm đại tràng
Khi cơ thể được bổ sung lợi khuẩn sẽ hỗ trợ làm lành nhanh các vết viêm loét đại tràng. Và làm giảm nhanh các triệu chứng rối loạn tiêu hóa do viêm đại tràng gây nên .
Không chỉ vậy vi sinh vật còn tiết ra các chất kháng sinh tự nhiên giúp ức chế và tiêu diệt vi khuẩn có hại giúp thuyên giảm nhanh, hiệu quả các tình trang của bệnh viêm đại tràng.
Lợi khuẩn Hỗ trợ cải thiện các bệnh về tim mạch
Lợi khuẩn khi đưa vào cơ thể hỗ trợ làm giảm cholesterol trong máu. Nhờ đó giảm các nguy cơ gây bệnh rối loạn chuyển hóa lipid máu. Từ đó hạn chế các biến chứng đáng tiếc của bệnh tim mạch. Từ đó ta thấy rõ được tác dụng tuyệt vời của lợi khuẩn đối
Sử dụng men vi sinh như thế cho đúng cách
Sử dụng men vi sinh với đúng đối tượng, đúng chủng loại, đúng liều lượng,..
Nên là người dùng men vi sinh một cách khôn ngoan nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất cho cơ thể.
Sẽ ra sao khi cơ thể bị mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột?
Có khoảng hơn 400 loài tạp khuẩn trong ống tiêu hóa của mỗi người, cùng với hàng ngàn loại vi khuẩn. Để bảo vệ ống tiêu hóa, cơ thể chống lại vi khuẩn gây bệnh bằng cách tạo nên rào cản nhằm ngăn chặn sự xâm nhập.
Hay duy trì chúng ở mật độ thấp nhờ việc cạnh tranh các thụ thể trên niêm mạc ruột, khiến chúng tranh giành các chất dinh dưỡng.
Hệ vi sinh vật ở đường ruột luôn ở trong trạng thái cân bằng. Do số lượng vi sinh vật ở đường ruột sẽ tự nhân đôi hằng ngày để bù vào lượng bị đào thải theo phân.
Tuy nhiên khi cơ thể xuất hiện các rối loạn như stress, dinh dưỡng thay đổi, bị bệnh ký sinh trùng, dùng kháng sinh trong thời gian dài, sử dụng hormon, corticoid, xạ trị hay suy giảm miễn dịch… Những rối loạn này có thể là nguyên nhân của căn bệnh ung thư đại tràng. Do chúng tạo điều kiện cho các vi khuẩn lên men thối rữa phát triển.
Ở các trường hợp trên, để có thể cân bằng hệ vi sinh vật ở ruột việc quan trọng. Và đó là giải pháp duy nhất hỗ trợ điều này đó là bổ sung thêm men vi sinh cho cơ thể.
Ứng dụng của probiotic trong y học hiện đại
Loài vi sinh vật thường sử dụng làm men vi sinh
Có rất nhiều loại vi khuẩn sử dụng làm men vi sinh. Những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên,an toàn . Chúng đem lại các lợi ích khác nhau cho cơ thể. Đặc biệt là các bệnh liên quan đến rối loạn đường tiêu hóa.
Chúng thường bắt nguồn từ: Lactobacillus và Bifidobacterium.
Tuy nhiên các ứng dụng về việc sử dụng vi sinh vật nhằm hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch ta thường xuyên thấy sự góp mặt của Lactobacillus nhiều hơn.
Lợi khuẩn hỗ trợ điều trị tim mạch như thế nào?
Như ở phần trên có nhắc đến lợi khuẩn, đặc biệt là lactobacillus hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch.
Cùng tìm hiểu xem lợi khuẩn đã làm như thế nào để đạt được điều đó nhé!
Vi sinh vật (lactobacillus) thủy phân muối mật
Theo như ta được biết, muối mật được tiết ra tá tràng khi phát hiện ra cơ thể ăn các thức ăn có mỡ. Khi đó muối mật sẽ đi đến và nhũ tương hóa (phân cắt chất béo).
Do phần lớn muối mật được tái hấp thu lại, cho nên việc tiếp lactobacillus vào cơ thể dẫn đến gián tiếp tăng đào thải muối mật. Việc tổ hợp lại muối mật cho cơ thể kích thích sử dụng Cholesterol trong gan.
Giảm Cholesterol
Khi có sự can thiệp của việc sử dụng lợi khuẩn (lactobacillus) vào trong chế dộ ăn người ta thấy được hàm lượng cholesterol trong chất thải tăng đáng kể. Và thấy trong máu có sự giảm của cholesterol toàn phần và LDL- cholesterol.
Giảm Tryglyceride
Dù ở chế độ ăn có nhiều cholesterol nhưng khi bổ sung lợi khuẩn (lactobacillus) vẫn thấy rõ sự giảm của các chỉ số cholesterol toàn phần, tryglyceride, LDL-cholesterol.
Không những thế, chúng còn có sức sống tốt khi sinh sống ở pH thấp và nồng độ muối mật cao (theo YingHuang et al., 2013)
Lợi ích của của việc sử dụng lợi khuẩn (probiotic) trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch
Việc sử dụng lợi khuẩn (probiotic) trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch đem lại nhiều lợi ích tuy nhiên vẫn tồn tại khó khăn nhất định
Lợi ích
Việc sử dụng probiotic nhằm hạ cholesterol giúp hỗ trợ các bệnh tim mạch là một chiến lược đầy hứa hẹn và khả thi. Vì nó đem lại hiệu quả cao, giảm bớt cac chi phí.
Tiếp cận và kiểm soát có hiệu quả bệnh tim mạch vành thông qua việc can thiệp probiotic qua con đường ăn uống nhằm giảm cholesterol trong huyết thanh.
Khó khăn khi tiếp cận và sử dụng lợi khuẩn để điều trị các bệnh tim mạch
Tuy có rất nhiều nghiên cứu về việc sử dụng probiotic (lợi khuẩn) trong việc làm giảm cholesterol trong huyết thanh từ đó giúp hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch.
Nhưng người bệnh không phải ai cũng tiếp cận và biết đến thông tin này. Và khi nhắc đến men vi sinh hay lợi khuẩn (probiotic) thứ đầu tiên người bệnh nghĩ đến đầu tiên là lợi khuẩn.
Vậy mong rằng sau khi đọc xong bài “Lợi Khuẩn (probiotic)là gì? Tác dụng của nó đối với cơ thể“ bạn đọc có thể biết thêm nhiều thông tin hữu ích,ví dụ như biết thêm tác dụng của probiotic đối với người bị tim mạch.