Mọi thứ bạn cần biết về đường huyết

Đường huyết là gì?

Bạn có thể biết glucose bằng một tên khác: đường huyết. Glucose là chìa khóa để giữ cho các cơ chế của cơ thể hoạt động tốt nhất. Đây là loại carbohydrate đơn giản nhất, tạo thành từ monosaccharide.

Cùng với chất béo, glucose là một trong những nguồn nhiên liệu quan trọng của cơ thể dưới dạng carbohydrate. Mọi người nhận được glucose từ bánh mì, trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa.

Làm thế nào để cơ thể chuyển hóa glucose?

Khi chúng ta ăn, cơ thể sẽ ngay lập tức bắt đầu hoạt động để chuyển hóa glucose. Enzyme bắt đầu quá trình phân hủy với sự trợ giúp của tuyến tụy. Tuyến tụy, nơi sản xuất ra các hormone bao gồm insulin, là một phần không thể thiếu trong cách cơ thể chuyển hóa glucose. 

Tuy nhiên, ở một số người có tuyến tụy không thể tiết ra insulin. Điều này là một trong số những nguyên nhân phổ biến của bệnh tiểu đường. Trong trường hợp này, người bệnh cần sự trợ giúp từ bên ngoài (tiêm insulin) để chuyển hóa và điều chỉnh lượng glucose trong cơ thể. 

Một nguyên nhân khác của bệnh tiểu đường là do kháng insulin, trong đó gan không nhận ra insulin trong cơ thể và tiếp tục tạo ra lượng glucose không thích hợp. Gan là một cơ quan quan trọng để kiểm soát lượng đường, vì nó giúp lưu trữ glucose và tạo ra glucose khi cần thiết.

Nếu cơ thể không sản xuất đủ insulin, nó có thể dẫn đến việc giải phóng các axit béo tự do từ các kho dự trữ chất béo. Điều này có thể dẫn đến một tình trạng gọi là nhiễm toan ceton . Xeton, chất thải được tạo ra khi gan phân hủy chất béo, có thể gây độc với số lượng lớn.

Làm thế nào để kiểm tra glucose?

Hand holding a blood glucose meter measuring blood sugar, the background is a stethoscope and chart file

Kiểm tra nồng độ glucose đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Hầu hết những người bị tình trạng này đã quen với việc kiểm tra lượng đường trong máu như một phần của thói quen hàng ngày của họ. Khi đó, người bệnh sử dụng máy đo đường huyết cá nhân.

Mức bình thường của glucose là bao nhiêu?

Duy trì mức đường huyết gần mức bình thường là một phần quan trọng để giữ cho cơ thể hoạt động hiệu quả và khỏe mạnh.

Những người bị bệnh tiểu đường phải đặc biệt chú ý đến mức đường huyết của họ. Trước khi ăn, phạm vi lành mạnh là 90–130 miligam mỗi decilít (mg / dL). Sau một hoặc hai giờ, nó phải dưới 180 mg / dL.

Nên làm gì nếu mức của bạn quá cao hoặc quá thấp?

Trong tình huống lượng đường của bạn quá cao, insulin sẽ giúp giảm lượng đường. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu quá cao là một dấu hiệu cho thấy họ có thể cần sử dụng insulin tổng hợp. Trong những tình huống ít nghiêm trọng hơn, hoạt động thể chất có thể giúp giảm mức độ của bạn.

Mức đường huyết được coi là quá thấp khi nó giảm xuống dưới 70 mg / dL. Tình trạng này còn được gọi là hạ đường huyết, và nó có khả năng rất nghiêm trọng. Hạ đường huyết có thể xảy ra khi người bệnh tiểu đường bỏ thuốc. Nó cũng có thể xảy ra khi mọi người ăn ít hơn bình thường và tập thể dục quá mức. Ăn một bữa ăn hoặc uống nước trái cây có thể giúp tăng lượng đường. Những người bị bệnh tiểu đường cũng thường uống glucose, có thể mua không cần kê đơn ở hiệu thuốc.

Lượng đường trong máu thấp có thể dẫn đến mất ý thức. Nếu điều này xảy ra, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Điều gì xảy ra nếu lượng đường trong máu không được kiểm soát?

Có những hậu quả lâu dài đối với lượng đường không được kiểm soát. Nó có thể dẫn đến nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm:

  • bệnh thần kinh
  • bệnh tim
  • mù lòa
  • nhiễm trùng da
  • các vấn đề về khớp và tứ chi, đặc biệt là bàn chân
  • mất nước nghiêm trọng
  • hôn mê

Các biến chứng nghiêm trọng hơn bao gồm nhiễm toan ceton do tiểu đường và hội chứng tăng đường huyết tăng đường huyết , cả hai điều kiện liên quan đến bệnh tiểu đường.

Lời khuyên

Cũng như nhiều tình trạng bệnh lý khác, việc giải quyết các vấn đề về glucose trước khi chúng quá nặng sẽ dễ dàng hơn. Mức đường huyết khỏe mạnh là một phần quan trọng để giữ cho cơ thể hoạt động tốt nhất. Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất, bổ sung các bài tập thể dục, là điều cần thiết.

Tuy nhiên, đối với một số người, điều này là chưa đủ. Những người mắc bệnh tiểu đường gặp khó khăn trong việc duy trì mức đường huyết ổn định và khỏe mạnh. Một quá trình điều trị có thể giúp ích. Những người mắc bệnh tiểu đường cũng nên theo dõi chặt chẽ mức độ glucose của họ, vì tình trạng này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh và biến chứng liên quan đến glucose.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *