Tác dụng chống ung thư của Dâu tằm trắng (Morus alba)

dâu tằm trắng

Dâu tằm trắng một loại thảo dược đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của con người. Ngày nay, dâu tằm trắng đã được nhiều nghiên khẳng định các lợi ích khác nhau của nó trong việc cải thiện sức khỏe. Trong đó, việc sử dụng dâu tằm trắng (morus alba) chống ung thư đang được quan tâm rất nhiều.

Bạn đã sẵn sàng để tìm hiểu về lợi ích tuyệt vời đến từ loại thảo dược thiên nhiên này chưa? Hãy cùng nhau khám phá

Và trước khi tìm hiểu về tác dụng chống ung thư của dâu tằm trắng, ta sẽ bắt tay vào tìm hiểu về dâu tằm trắng trước nhé!

Những điều cần biết về dâu tằm trắng

Dâu tằm trắng là gì?

Dâu tằm trắng hay Morus alba là một loài thực vật thuộc chi Morus trong họ Moraceae. Chúng có nguồn gốc từ miền trung và miền trung của Trung Quốc. Do đem lại giá trị lớn về dinh dưỡng và kinh tế nên nó đã trở thành một loại cây được trồng phổ biến ở nhiều nơi.

dâu tằm trắng (Morus alba) điều trị bệnh tim mạch

Ở Việt Nam, Morus alba phân bố rộng khắp các tỉnh thành. Trên nhiều bãi sông, chúng được trồng với diện tích lớn, và còn được trồng ở những vùng đất bằng và cao nguyên. Bãi sông Hồng, sông Đáy, sông Thái Bình, Lâm Đồng và rải rác ở Đồng Bằng Sông Cửu Long được cho là vùng canh tác chính của loài dâu tằm này.

Trong dâu tằm trắng có chứa những dưỡng chất gì?

Dâu tằm trắng chứa đầy đủ các dưỡng chất quan trọng cho cơ thể chúng ta, bao gồm: sắt, riboflavin, vitamin C, vitamin K, kali, phốt pho và canxi. Chúng cũng chứa một lượng đáng kể chất xơ và một loạt các hợp chất hữu cơ. Bao gồm: dinh dưỡng thực vật, zeaxanthin, resveratrol, anthocyanins, lutein và các hợp chất polyphenolic khác nhau.

dâu tằm trắng chứa nhiều hoạt chất sinh học đem lại hiệu quả trong việc chữa trị nhiều bệnh lý

Morus alba đã được mô tả trong văn học cổ Ayurveda. Một số chế phẩm trị liệu Ayurvedic sử dụng quả, lá, rễ, vỏ hoặc mủ của cây dâu tằm trắng (Morus alba) để dùng trong việc chống lại các bệnh khác nhau ở người. Khoảng 100 g quả dâu tằm thô có thể cung cấp 43 kcal, 44% lượng vitamin C cần thiết trong 1 ngày, và 14% sắt cũng như các chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra cây dâu tằm trắng còn có mặt nhiều thành phần hoạt tính sinh học như flavonoid, polyphenol, ancaloit, terpenoit, steroid,…

Dâu tằm trắng và tác dụng chống lại bệnh ung thư của nó

Ung thư nguy hiểm như thế nào đến con người

Ung thư là hiện tượng các tế bào “bị lỗi” tăng sinh một cách không kiểm soát. Không chỉ vậy, nó còn có hiện tượng di căn đến các nơi khác trên cơ thể theo hệ tuần hoàn.

Ung thư có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể. Và nó đem lại nhiều nhiều hệ quả quả khôn lường với sức khỏe người bệnh

Ung thư là một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng trên toàn thế giới. Hầu hết các hợp chất tự nhiên nhắm vào các con đường gây viêm và điều hòa miễn dịch để ngăn ngừa và điều trị ung thư. Dâu tằm cũng chứa một số hợp chất chống ung thư.

dâu tằm trắng (Morus alba) chống ung thư

Dâu tằm có tác dụng chống ung thư nhờ các hợp chất có sẵn trong nó là Morusin và Kuwanon C và G. Các hợp chất này làm tăng sự chết, và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

Ví dụ như Anthocyanins là một nhóm các hợp chất phenolic có tác dụng hữu ích trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư vì đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của nó.

Dâu tằm trắng và sự ngăn ngừa tình trạng hình thành và phát triển tế bào ung thư của nó!

Trong dâu tằm trắng (Morus alba) còn có Cyanidin 3-rutinoside và cyanidin 3-glucoside. Hai anthocyanins này có đặc tính chống ung thư mạnh, cùng với khả năng ức chế sự xâm nhập và di cư của tế bào A549 ung thư phổi ở người

Chiết xuất từ dâu tằm còn hoãn quá trình trưởng thành và gây chết các tế bào ung thư ở đại trực tràng của con người. Không những thế, nó còn làm cho chu kỳ tế bào ở tế bào ung thư dừng lại nhờ làm giảm nồng độ protein cyclin D1 tại tế bào đó.

Ngoài ra, dâu tằm trắng còn chứa rất nhiều hợp chất chống oxy hóa. Mà các chất chống oxy hóa là tuyến bảo vệ chính chống lại các gốc tự do. Có thể nói rằng gốc tự do là nguyên nhân tạo thành sản phẩm phụ nguy hiểm của quá trình trao đổi chất tế bào. Từ đó có thể làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh, khiến chúng biến đổi thành ung thư.

Các chất chống oxy hóa đa dạng được tìm thấy trong dâu tằm trắng có nghĩa là chúng có thể vô hiệu hóa các gốc tự do này một cách nhanh chóng trước khi gây ra quá nhiều tổn thương.

Lời kết: mong rằng sau khi đọc xong bài viết về: ” Tác dụng chống ung thư của Dâu tằm trắng (Morus alba)” thì bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích và chia sẻ những thông tin này đến với người thân yêu.

Tìm hiểu thêm: Dâu tằm trắng trong hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *