Tác dụng kháng khuẩn của Dâu tằm trắng

Dâu tằm trắng tốt cho tiêu hóa

Các bệnh nhiễm khuẩn vẫn luôn rất phổ biến trong chúng ta và mang các hiểm họa tiềm ẩn. Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc có công dụng kháng khuẩn mà người bệnh có thể lựa chọn. Trong số đó, những sản phẩm có chiết xuất từ dâu tằm trắng vẫn rất được ưa chuộng bởi khả năng kháng khuẩn vượt trội.

Hãy theo dõi bài viết này để tìm hiểu về tác dụng kháng khuẩn của dâu tằm trắng (Morus alba) nhé!

1. Tổng quan về dâu tằm trắng

1.1. Dâu tằm trắng là gì?

Dâu tằm trắng (Morus alba) là một loài thực vật thuộc chi Morus trong họ Moraceae.

Dâu tằm trắng có nguồn gốc từ miền trung và đông của Trung Quốc. Sau đó nhờ vào giá trị dinh dưỡng và kinh tế, Morus alba được du nhập vào nhiều nơi. Qua thời gian, Morus alba đã trở thành loại cây phổ biến trên thế giới.

Ở Việt Nam, Morus alba phân bố rộng khắp các tỉnh thành. Chúng thường được trồng với diện tích lớn trên các bãi sông, đất bằng và cao nguyên. Các vùng canh tác chính đó là bãi sông Hồng, sông Đáy, sông Thái Bình, Lâm Đồng và rải rác ở Đồng Bằng Sông Cửu Long.

1.2. Thành phần dưỡng chất có trong dâu tằm trắng và khả năng kháng khuẩn

Dâu tằm trắng chứa đầy đủ các dưỡng chất quan trọng cho cơ thể chúng ta. Bao gồm các chất: sắt, riboflavin, vitamin C, vitamin K, kali, phốt pho và canxi. Morus alba cũng chứa một lượng đáng kể chất xơ và một loạt các hợp chất hữu cơ khác. Bao gồm: dinh dưỡng thực vật, zeaxanthin, resveratrol, anthocyanins, lutein và các hợp chất polyphenolic khác nhau.

Morus alba đã được mô tả trong văn học cổ Ayurveda. Một số chế phẩm trị liệu Ayurvedic sử dụng quả, lá, rễ, vỏ hoặc mủ của cây dâu tằm trắng (Morus alba) để dùng trong việc chống lại các bệnh khác nhau ở người. Khoảng 100 g quả dâu tằm thô có thể cung cấp 43 kcal, 44% lượng vitamin C cần thiết trong 1 ngày và 14% sắt cũng như các chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra cây dâu tằm trắng còn có mặt nhiều thành phần hoạt tính sinh học như flavonoid, polyphenol, ancaloit, terpenoit, steroid,…

2. Dâu tằm trắng có khả năng kháng khuẩn hiệu quả

Chiết xuất dâu tằm trắng chứa methanolic: Chiết xuất methanolic trong vỏ cây có tác dụng chống viêm hiệu quả. Nhờ vậy mà có thể điều trị các bệnh nhiễm khuẩn.

Các flavonoid phân lập từ Morus alba: Đây là các hợp chất có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm và kháng vi rút.

Kuwanon G phân lập từ Morus alba: Chất này hoạt động như một chất kháng khuẩn chống lại các tác nhân gây bệnh ở miệng.

Chalcomoracin trong lá Morus alba: Chất này có hoạt tính kháng khuẩn đáng kể đối với Stapalococcus aureus kháng methicillin.

Ngoài ra, dịch chiết lá dâu tằm trắng cho thấy hoạt động kháng khuẩn chống lại Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa, Candida albicans, Candida krusei, Candida Tropicalis Aspergillus flavus.

Tìm hiểu thêm: KENU TD – sản phẩm tác động đa phương diện đến bệnh Tiểu đường tuýp 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *