Tiềm năng của probiotics trong việc kiểm soát các bệnh tim mạch

Probiotcs đang rất được quan tâm bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe. Đặc biệt phải kể đến tiềm năng của probiotics trong việc kiểm soát các bệnh tim mạch. Cùng theo dõi để biết thêm những thông tin hữu ích!

Probiotics và tiềm năng của nó

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc (FAO) đã định nghĩa men vi sinh là “vi sinh vật sống, khi tồn tại lượng vừa đủ, nó mang lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ”. Chúng còn được gọi là “vi khuẩn thân thiện” hay “vi khuẩn tốt”. 

Khái niệm về chế phẩm sinh học xuất hiện vào đầu thế kỷ 20 từ một giả thuyết đầu tiên được đề xuất bởi Elie Metchnikoff – nhà khoa học người Nga từng đoạt Giải thưởng Nobel Cao quý. Hầu hết các chế phẩm sinh học từ vi sinh vật đều thuộc nhóm vi khuẩn axit lactic. Chúng thường được sử dụng dưới dạng sữa chua, sữa lên men. Và các loại thực phẩm lên men khác như dưa muối, kim chi,…

Nhiều tác dụng tốt từ thực phẩm lên men từ vi sinh vật (probiotics) đang rất được quan tâm. Các sản phẩm lên men từ sữa ngày càng được các chuyên gia y tế đề cao. Và những lợi khuẩn này có thể đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người.

Tìm hiểu thêm:Kiến thức về bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch – nỗi lo của mọi nhà

Bệnh mạch vành (CHD) là hện tượng các động mạch vành nuôi tim bị hẹp. Đây là dạng bệnh tim phổ biến nhất, ảnh hưởng đến khoảng 7 triệu người Mỹ. Và nó cũng là căn bệnh dẫn đến tử vong rất cao ở cả nam và nữ. Hàng năm, có hơn 500.000 người Mỹ chết vì đau tim do CHD. 

Thay đổi lối sống có thể ngăn ngừa nguy cơ tử vong vì CHD. Một số nguy cơ như huyết áp cao, cholesterol cao, hút thuốc, béo phì, ít vận động, tiểu đường. 

Dữ liệu thực nghiệm ủng hộ giả thuyết rằng chế phẩm của probiotics ức chế quá trình tạo lipid ở gan ở chuột. Do đó, giúp hạ triglycerid đáng kể. Triglycerid tăng khiến cơ thể tăng nguy cơ gây xơ vữa động mạch.

Tìm hiểu thêm: Lợi Khuẩn (probiotic)là gì? Tác dụng của nó đối với cơ thể

Probiotics kiểm soát các bệnh tim mạch

Probiotics giúp giảm lượng cholesterol trong máu theo ba cách khác nhau:

  • Probiotics tạo ra axit chống lại sự sản xuất cholesterol: Khi vi khuẩn probiotic hấp thụ chất xơ từ ruột, chúng tạo ra axit. Một trong những axit cụ thể, tức là axit propionic, làm giảm sản xuất cholesterol của gan.
  • Probiotics phân hủy axit mật trong gan: Axit mật hỗ trợ cơ thể tiêu hóa chất béo và gan sản xuất các axit mật này từ cholesterol. Gan tái chế axit mật và sử dụng chúng nhiều lần. Probiotics phân hủy axit mật và do đó, gan phải tạo ra axit mật bổ sung, sử dụng nhiều cholesterol hơn trong quá trình tiến triển.
  • Probiotics thực sự ăn cholesterol: Các vi khuẩn probiotic đã được chứng minh là phân hủy cholesterol và sử dụng nó để nuôi dưỡng.

Kết

Do đó, có thể kết luận rằng probiotics có thể được đưa vào thực phẩm thông qua các công nghệ mới như công nghệ vi bao và công nghệ tế bào cố định. Nghiên cứu sâu hơn trong lĩnh vực này có thể mang lại những con đường thú vị trong các chiến lược chăm sóc sức khỏe.

Nguồn: Potential of probiotics in controlling cardiovascular diseases

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *